Tin tức   
RSS

19.10.2017 03:45

Luật ngoại kiều mới

20.07.2017 22:06

.




Lời khuyên bổ ích cho những người thuộc các trường hợp dưới đây:

1. Chuyển đổi mục đích cư trú sang kinh doanh 
Nếu bạn có cư trú dài hạn (dlouho) tại CH Séc và bạn sống ở Séc chưa đến 5 năm và bạn đang có ý định chuyển đổi mục đích cư trú của mình sang kinh doanh, hãy đệ đơn trong thời gian sớm nhất. Vì nếu Luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì bạn sẽ chỉ có thể thay đổi mục đích này sau 5 năm cư trú tại CH Séc.

2. Huỷ cư trú 
Nếu Bộ Nội Vụ bắt đầu với quá trình huỷ cư trú của bạn, hãy tìm đến luật sư ngay lập tức. Nếu bạn nhận được giấy quyết định huỷ cư trú, hãy tìm đến luật sư và viết đơn kháng nghị ngay.

3. Thay đổi chủ lao động 
Nếu bạn có thẻ lao động và bạn có ý định đệ đơn lên Bộ Nội Vụ để thay đổi chủ lao động, hãy làm sớm nhất có thể. Vì sau khi Luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì quá trình xét duyệt sẽ khó hơn - tức là bạn sẽ phải nộp giấy chứng nhận vẫn làm việc ở chỗ làm cũ từ chủ lao động.

4. Đơn nhận định cư (trvalý) dựa trên cư trú tạm thời 
Nếu bạn có cư trú tạm thời (fikce pobytu - được dán trong hộ chiếu) và bạn muốn đệ đơn nhận định cư (trvalý), hãy làm sớm nhất có thể. Sau khi Luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì Bộ Nội Vụ sẽ đợi xem bạn có đủ điều kiện nhận cư trú dài hạn không. Nếu bạn được nhận cư trú dài hạn (dlouho) thì Bộ Nội Vụ mới cho bạn nhận cả định cư.

5. Người nhà công dân Séc không có cư trú 
Nếu bạn là người nhà công dân Séc và bạn không có cư trú hợp pháp hoặc đang có giấy trục xuất, hãy đệ đơn nhận tạm trú sớm nhất có thể. Sau khi luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì sẽ không được đệ đơn này nữa mà bạn phải về nước và đệ lại đơn nhận thị thực (visa) ngắn hạn qua Lãnh sự quán. Nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy tìm đến luật sư ngay!

6. Định cư cho người hơn 18 tuổi và vẫn đi học 
Nếu bạn có định cư (trvalý) tại CH Séc và có con nhỏ hơn 26t vẫn đang đi học. Nếu bạn muốn đệ đơn cho con “ăn theo" định cư của mình (dù con bạn vẫn chưa cư trú tại Séc 5 năm), hãy đệ đơn sớm nhất có thể. Sau khi Luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì bạn sẽ không thể đệ đơn nhận định cư “ăn theo” cho người hơn 18 tuổi nữa.

7. Đệ đơn nhận cư trú từ thị thực chịu đựng (víza ze strpění)
Nếu bạn có thị thực chịu đựng dài hạn và bạn muốn đệ đơn nhận thẻ lao động hoặc cư trú đoàn tụ gia đình (“ăn theo”), hãy đệ đơn sớm nhất có thể. Sau khi Luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì sẽ không có thể đệ đơn nhận thẻ lao động từ thị thực chịu đựng nếu bạn không có cư trú chịu đựng ít nhất 3 năm và nếu bạn muốn nhận cư trú đoàn tụ gia đình thì bạn phải có cư trú chịu đựng ít nhất 6 tháng.

8. Thẻ lao động cho người làm việc trong công ty hoặc hợp tác xã như cổ đông, thư ký hoặc thành viên trong hợp tác xã hoặc công ty . 
Nếu bạn là jednatel hoặc là cổ đông của công ty hoặc thành viên của hợp tác xã và bạn làm việc trong công ty hoặc hợp tác xã này và bạn nhận được thẻ lao động và giấy phép lao động, hãy đệ đơn đổi mục đích cư trú sớm nhất có thể, có thể đổi sang mục đích kinh doanh hoặc đổi chủ lao động. Sau khi Luật ngoại kiều mới có hiệu lực thì bạn sẽ không thể làm việc cho công ty với thẻ lao động khi bạn đồng thời là cổ động hoặc thư ký. Bộ Nội Vụ sẽ không gia hạn cho bạn thẻ lao động như thế nữa. Và sau khi Luật ngoại kiều mới có hiệu lực, bạn cũng sẽ không thể đệ đơn đổi mục đích cư trú nữa (nếu bạn không sống tại Séc hơn 5 năm).





Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Thời tiết tại CH Séc
Lịch vạn sự
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Chúa tể của Thân là Tâm
Điều của Tâm phát ra là Ý
Bản thân của Ý là Tri
Ý để vào đâu là Vật
Vương Dương Minh
Lượt khách truy cập
 Hits 001431031
IP của bạn: 23.20.120.3
Tra bài theo ngày
Tháng Mười 2017
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  >